Bài Viết

Những ai giảm mỡ bụng bằng chế độ dinh dưỡng cần lưu ý: hãy chọn những thực phẩm có tác dụng hỗ trợ đốt cháy năng lượng nhanh hơn.

Các chất trong trà xanh

Các thành phần polyphenol, epigallocatechin gallate (EGCG) trong trà xanh được chứng minh là có thành phần sinh nhiệt và giúp tăng cường sự ô xy hóa chất béo.

Những người uống trà xanh sẽ giảm cân nhiều hơn, đặc biệt là mỡ vùng bụng – Ảnh: Shutterstock

Trong thực tế, một nghiên cứu đã tìm ra rằng những người thừa cân dùng cùng số calo và tập luyện như  nhau, những người uống trà xanh giảm cân nhiều hơn, đặc biệt là mỡ vùng bụng. Trà xanh cũng chứa nhiều chất chống ô xy hóa mạnh, có thể giúp giảm chứng xưng viêm (đây là một yếu tố góp phần tăng mỡ bụng) và chống lại bệnh tật và sự nhiễm trùng.

Fucoxanthin trong rong biển

Fucoxanthin là một chất hóa học màu vàng có trong tảo biển nâu. Nghiên cứu về hợp chất này gợi ý rằng có thể đây là chất chiến đấu với chất béo hiệu quả. Các nghiên cứu trên động vật, những con chuột thừa cân và béo phì giảm 5-10% trọng lượng cơ thể khi chúng ăn fucoxanthin. Mặc dù nghiên cứu vẫn chưa rõ cơ chế fucoxanthin giảm mỡ trong cơ thể như thế nào, nhưng có thể do khả năng tác động tới một loại protein cụ thể làm tăng tốc độ chuyển hóa chất béo trong cơ thể.

Loại rong biển nâu ăn được chứa Fucoxanthin có bán ở các cửa hàng thực phẩm Nhật bản với cái tên wakame và hijiki.

Quercetin

Quercetin, là một flavonoid, được chứng minh là không chỉ tăng cường hệ miễn dịch và và tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp chống lại sự tích mỡ bụng. Quercetin cũng hững dụng trong việc làm giảm chứng sưng viêm của cơ thể.

Một lượng lớn quercetin được tìm thấy trong táo, hành (đặc biệt là hành đỏ), và trà xanh. Nho đỏ, khoai tây, bông cải xanh, cherry, mâm xôi và rau lá màu xanh đậm cũng là nguồn Quercetin tuyệt vời. Nạp Quercetin từ thực phẩm tốt hơn là dạng viên uống vì thực phẩm giàu Quercetin còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Chất Resveratrol

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng Resveratrol cao trong chế độ ăn có thể nâng cao quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy nhiều calo (và nhiều chất béo ở bụng) trong ngày.

Resveratrol cũng được minh chứng có tác dụng làm giảm lượng hormon estrogen trong cơ thể. lượng estrogen cao sẽ làm tăng sự tích mỡ trong cơ thể, do đó giảm lượng hormone này có thể giảm mỡ đồng thời làm tăng độ nạc của khối cơ.

Resveratrol có trong nho đỏ, rượu vang đó, đậu phộng (hạt lạc) và chocolate đen.

Vitamin C

Vitamin C giúp giảm mức stress và đưa hormon stress là cortisol về mức bình thường sau một tình huống stress. Sự sụt giảm cortisol có thể giúp ngăn ngừa sự tăng tích chất béo ở vùng bụng.

Nên ăn ít nhất 2 loại thực phẩm giàu vitamin C mỗi ngày. Các chọn lựa bao gồm cam, kiwi, ớt chuông…. Vitamin C có dạng viên, nhưng nạp dưỡng chất này từ thực phẩm là chọn lựa tốt nhất. Nếu bạn chọn lựa dạng viên uống, hãy chọn loại 500 milligrams/ngày.

Chất MHCP trong quế

Các nghiên cứu tìm thấy rằng hoạt chất methylhydroxy chalcone polymer (MHCP) có trong quế khiến cho các tế bào chất béo dễ tiếp nhận isulin.

Khi các tế bào chất béo dễ tiếp nhận insulin hơn, chúng cho phép insulin chuyển đường từ các tế bào thành dạng  năng lượng, do đó giữ lượng insulin trong máu ở mức thấp. Insulin trong máu cao kích hoạt cơ thể dự trữ chất béo nhiều hơn, đặc biệt là ở vùng bụng. Vì thế ăn loại gia vị như quế có thể giúp duy trì insulin ở mức tốt, và là cách lý tưởng để chống lại sự tích mỡ vùng bụng.

Canxi pyruvate

Canxi pyruvate là một chất có  nguồn gốc tự nhiên và kích thích khả năng tiêu hóa và chuyển hóa của cơ thể. Vai trò chính của chất này là tạo năng lượng và nhiên liệu cho các tế bào.

Một nghiên cứu của ĐH Pittsburgh (Mỹ) cho thấy những phụ nữ béo phì theo một chế độ dinh dưỡng hạn chế calo kết hợp với canxi pyruvate thì giảm lượng mỡ hơn 48% so với những phụ nữ chỉ áp dụng chế độ ăn kiêng. Điều đó cho thấy canxi pyruvate có thể can thiệp vào tế bào mỡ và làm đốt cháy năng lượng hiệu quả hơn, hỗ trợ giảm cân tốt hơn.

Canxi pyruvate có trong các thực phẩm táo đỏ, nho đỏ, rượu vang đỏ và phô mai. Nó cũng có dạng viên uống. Nếu chọn viên canxi pyruvate, hãy dùng loại 1.000 milligrams lúc bụng đói trước bữa ăn, 3 lần mỗi ngày. Lưu ý: dùng quá liều có thể gây buồn nôn.

Omega-3

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng Omega-3 ngăn ngừa việc hormon stress là cortisol và adrenaline ở mức cao, giúp tránh khỏi những tổn hại cho ở thể khi bị stress kinh niên đồng thời cũng giúp tránh làm tăng sự dự trữ chất béo nguyên nhân do tỉ lệ cortisol cao.

Các loại cá béo như cá hồi là nguồn axit béo Omega-3 dồi dào. Tuy nhiên, các nguồn chất béo này từ thực vật như hạt chia, quả óc chó và hạt lanh cũng rất phong phú. Ngoài ra có thể bổ sung axit béo omega-3 dưới dạng viên uống.

Theo báo Thanh Niên số 223 (6806) Thứ Hai 11.08.2014 – Sản Phẩm & Dịch Vụ

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.