Bài Viết

Có rất nhiều phương pháp chế biến trà khác nhau, đây là phương pháp phổ biến nhất: 

  • Bước 1: Hái những búp trà tươi và ngon nhất, trong đó búp là bộ phần gồm 1 đọt trà ở trên cùng và 3 lá liền kề.
  • Bước 2: Người làm trà sẽ phơi những búp chè mới hái dưới nắng, xào hoặc luộc chúng khô trên chảo để làm chúng mềm đi.
  • Bước 3: Đây là bước tạo hình cho trà, người chế biến trà sẽ vò hoặc ép búp chè đã được phơi/xào trên tay, cán mạnh để làm dập trà. Thành phẩm trà dẹt, trà sợi nhỏ, trà nhuyễn hay trà viên tròn chính là nhờ vào khâu này. 
  • Bước 4: Sau khi làm héo và vò sẽ làm ngưng lại quá trình oxy trong trà, phá huỷ enzyme. Việc kiểm soát quá trình oxy hoá của trà sẽ tạo ra các hương vị khác nhau cho các loại trà. Để kiểm soát quá trình oxy hoá người làm trà có thể dựa vào cách gia nhiệt, thời gian trong công đoạn xào khô, luộc hoặc sấy khô.
  • Bước 5: Ở bước cuối cùng này trà sẽ được sấy khô với mục đích loại bỏ hoàn toàn nước và định hình cho trà thành phẩm. 

Trên đây là phương pháp làm trà truyền thống, ngoài ra trong công nghiệp người ta còn sử dụng phương pháp CTC để chế biến trà đen.

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.