Bài Viết

Đối với người Châu Á, trà không chỉ là một thức uống đơn thuần – mà còn là một cái “đạo” – một con đường để mở những lối đi vào tâm linh. Uống trà ở Anh – tea time – lại trở thành một nghi thức truyền thống, một lối sống phổ biến trên cả quốc gia và nhiều nước lân cận. Cho dù xu hướng hiện đại hóa và làm quen với những ly nhựa take-away kiểu Mỹ nhanh gọn, thì vào lúc 4 giờ chiều, không gì giúp chúng ta bình tĩnh và thư giản hơn một tách trà ngon và vài chiếc bánh ngọt.

Afternoon tea – bữa uống trà và ăn nhẹ truyền thống vào giờ chiều của hoàng gia Anh – giờ đã  được nhiều khách sạn 5 sao Việt Nam khéo léo tạo thành một không gian thích hợp cho những cuộc gặp gỡ đối tác, trao đổi công việc và thư giãn, hấp dẫn người ta như một khoảng mát diệu nhẹ nhàng giữa một ngày làm việc mệt mỏi. Thực đơn thông thường ngoài trà, café và bánh ngọt đủ vị sẽ làm kích thích và trung hòa khẩu vị của bạn với vị chát nhẹ và mùi thơm phảng phất của trà. Bánh sandwich và các loại salad giúp nạp thêm năng lượng cho những người vội vã bận rộn đã bỏ qua bữa trưa. Danh sách các loại trà ngon dài như danh sách rượu vang hảo hạng với đủ thứ mùi vị và màu sắc khác biệt đến từ những lá trà tưởng chừng nhỏ bé và đơn giản.

Với những người bận rộn chốn văn phòng, giờ trà chiều có thể chỉ đơn giản là một tách trà với  vài chiếc bánh quy. Nhưng nếu bạn đã có cơ hội ngả mình trên ghế êm, sao không tận hưởng đi, đủ loại bánh trái, hoa quả và những chất kích thích dịu nhẹ đang đánh thức cảm giác của bạn, đủ cho bạn sảng khoái và tỉnh táo để quay trở lại với công việc.

Một tách trà vào buổi chiều, theo một số nghiên cứu, sẽ giúp chúng ta có trí nhớ và khả năng phản ứng nhanh tốt hơn từ 15 – 20%, giúp cải thiện khả năng tập trung và tăng hiệu quả làm việc của cả một ngày dài. Bữa ăn nhẹ lúc 4 giờ chiều cũng sẽ giúp chúng ta duy trì sức lực đến tối, giúp bữa ăn tối trở thành một bữa nhẹ nhàng hơn.

trà chiều đôi khi là cú sốc nhỏ nhỏ, nhưng có hề gì, bởi đây chính là một trải nghiệm rất thượng lưu, chính xác là những gì bạn đáng được hưởng thụ trong một ngày dài.

Một bữa ăn nhẹ ngon miệng, những cơ hội gặp gỡ, mở rộng quan hệ và bàn thảo công việc, hơn nữa là một lối sinh hoạt mới có lợi cho sức khỏe được nhiều doanh nhân Sài Gòn ghi vào lịch làm việc của mình. Còn bạn, bạn sẽ có một khoảng thời gian nghỉ ngơi, lắng đọng dễ chịu khi ngả mình trên ghế, nghe vị chát ngọt của lá trà trên môi và ghi vào sổ tay những ý tưởng vừa lóe ra trong đầu.

Hẹn gặp lại nhé, giờ trà chiều hôm nay.

Trà chiều (afternoon tea), còn được gọi là low tea, là bữa uống trà ăn bánh ngọt, trong khoảng 3h đến 5h chiều.

Trà muộn (high tea), là một bữa uống trà và ăn nhẹ trong khoảng 5h đến 6h chiều, và thường bữa tối sau bữa trà muộn sẽ là một bữa ăn nhẹ hơn bình thường.

Theo tập tục, low tea và high tea ý nói đến cái bàn được sử dụng trong hai bữa này. Trà chiều do không có món mặn nên được phục vụ ở bàn thấp ngồi ghế sofa, còn trà muộn do có món mặn, được phục vụ ở bàn ăn, nên ngồi cao hơn.

Theo Tiếp Thị Sài Gòn Số 73

 

 

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.