Bài Viết

Suckhoedoisong.vn -Mới đây các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy hợp chất trong trà có tác dụng chống lại SARS-CoV-2.

Hiện nay, để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, phương pháp điều trị phổ biến là sử dụng nhiều loại thuốc kháng virus thay thế cùng với corticosteroid.

Mới đây, các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Kyoto và Viện Nghiên cứu Trung ương, Nhật Bản vừa phát hiện: Một số hợp chất hoạt tính sinh học được tìm thấy trong trà xanh, trà đen và trà ô long có tác dụng kháng virus rất mạnh, và có thể được sử dụng hiệu quả trong việc chống lại hội chứng hô hấp cấp tính (COVID-19) do SARS-CoV-2 gây ra.

Với tính an toàn cao và khả năng dung nạp của một số hợp chất thực vật, những hợp chất như Epigallocatechin gallate (EGCG) – hợp chất polyphenolic có trong trà xanh đã được biết đến với lợi ích trong điều trị các bệnh tim mạch, chuyển hóa, thần kinh, truyền nhiễm và ung thư.

Trà đen có hiệu quả trong việc loại bỏ SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, quá trình oxy hóa của EGCG trong trà còn tạo ra một số chất như Theasinensin A (TSA); Theaflavin 3;  3′-di-gallate (TFDG) – là các loại hợp chất polyphenol  được tìm thấy trong trà đen và trà ô long. Các hợp chất này cho thấy hiệu quả trong việc loại bỏ SARS-CoV-2. Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã thử nghiệm SARS-CoV-2 với các chất chiết xuất catechin và theaflavins từ ​​các loại trà khác nhau cùng với catechin trong trà tinh khiết, để kiểm tra hiệu quả kháng virus của các hợp chất này trong điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Kết quả là: Việc điều trị SARS-CoV-2 bằng các hợp chất EGCG, TSA, TFDG chiết xuất từ trà đã giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh, làm giảm lượng virus xuống dưới phạm vi có thể phát hiện được.

Kiểm tra lượng RNA của virus trong các tế bào bị nhiễm SARS-CoV-2 sau điều trị thử nghiệm bằng các hợp chất EGCG, TSA, TFDG cho thấy: Các hợp chất đã làm giảm đáng kể sự sao chép và giải phóng RNA của SARS-CoV-2. Trong số các chiết xuất trà khác nhau, chiết xuất trà đen có hiệu quả cao nhất.

Theo các nhà khoa học, cần bổ sung EGCG, TSA và TFDG thường xuyên để có được hiệu quả chống lại SARS-CoV-2 tốt nhất trong khoang miệng và đường tiêu hóa.

Phùng Dần

(New medical tháng 12/2020)

Nguồn:  https://suckhoedoisong.vn/tra-co-kha-nang-chong-lai-sars-cov-2–n184402.html

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.