Bài Viết

Không chỉ các địa phương nổi tiếng với những đồi chè bạt ngàn ở các tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Yên Bái hay Sơn La…, ngay giữa miền sơn nước của xã Thanh An, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An cũng có những “đảo chè” bậc thang xanh tươi, nằm uốn lượn giữa mênh mang sông nước, vẫn thường được gọi là đảo chè Thanh An.

Khi mùa hè đi qua, vùng đất Thanh Chương được bao phủ bởi một màu xanh biếc cũng là thời điểm nhiều du khách tìm đến địa chỉ này để thưởng ngoạn. Với đập nước Cầu Cau khá rộng lớn, giữa đập là những quả đồi thoai thoải được người dân trồng chè, tạo nên những đảo chè xanh non như những “ con ốc” khoe sắc trên mặt nước. Tổng diện tích cả mặt nước lẫn các đảo chè này rộng khoảng 83ha.

Đường đến đảo chè Thanh An khá dễ đi. Dọc đường mòn Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận xã Thanh An, du khách rẽ vào khoảng 200m sẽ đến đảo chè. Chỉ cần di chuyể khoảng 10 phút bằng thuyền máy, du khách có thể đến vị trí trung tâm đập Cầu Cau, nơi có những đảo chè đẹp nhất. Dòng nước đập Cầu Cau trong vắt in bóng những hòn đảo được phủ đầy chè xanh mơn mởn. Ngồi trên thuyền, du khách có thể tận hưởng cảm giác như được về với miền sông nước.

Mỗi đảo chè thoai thoải, rộng hơn 1ha, rất thuận tiện cho du khách tham quan, khám phá. Từ đảo chè nhìn xuống sẽ thấy những con thuyền lượn lờ quanh những “con ốc đảo”. Khung cảnh nên thơ, chẳng khác gì lời ngợi ca của người xưa:”Đường vô xứ Nghệ quanh quanh/ Non xanh nước biếc như tranh họa đồ…”.

Trên những đảo chè còn có những túp lều tranh làm nơi nghỉ chân dành cho du khách. Bên trong những túp lều này được người dân địa phương kê thêm bàn, vài ba chiếc ghế cũ và một ấm nước chè xanh hoàn toàn miễn phí để du khách có thể thưởng thức. Ngồi nhâm nhi chén chè xanh chan chát, vừa thưởng ngoạn khung cảnh non xanh nước biếc sẽ khiến du khách có cảm giá tĩnh tâm, thư thái giữa thiên nhiên.

 

                                                                                                Nguồn Báo tuổi trẻ 11-9-2016

Lĩnh Hồng

 

 

No Comments

Sorry, the comment form is closed at this time.